[Xã Hội] Chủ tịch Hà Nội: “Quy hoạch ga Hà Nội không có lợi ích nhóm”

0
1904

Xã hội - Chủ tịch Hà Nội: 'Quy hoạch ga Hà Nội không có lợi ích nhóm'

Ga Hà Nội.

Ngày 18/11, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thông tin về việc quy hoạch xây dựng nhà cao tầng tại khu ga Hà Nội khi tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khẳng định: “Những vấn đề liên quan đến việc thực hiện quy hoạch xây dựng tại khu vực ga Hà Nội không có lợi ích nhóm. Khi triển khai chỉ đạo của Trung ương, cũng như chỉ đạo của bộ GTVT, chỉ đạo của Thành ủy, là hoàn toàn thuê tư vấn đơn vị của Nhật Bản”.

“Đây là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong việc lập quy hoạch không gian. Họ nghiên cứu từ năm 2012. Vừa qua, họ mới đưa ra phương án, hoàn toàn giữ nguyên ga Hà Nội chứ không có cải tạo hay đập phá”, ông Chung cho hay.

Ông Chung nói thêm, hiện nay, có 5 dự án được triển khai xây dựng tại khu vực cận ga Hà Nội nhưng rất rời rạc, không đồng bộ. Đó là dự án tuyến đường sắt số 3 Nhổn – ga Hà Nội; tuyến đường sắt số 1, chạy từ Yên Viên đi Ngọc Hồi và dự án cải tạo xung quanh hồ Linh Quang; dự án kéo dài đường Trần Quý Cáp, chương trình cải tạo chung cư cũ (có khu chung cư cũ Văn Chương đang được nghiên cứu).

“Việc quy hoạch gần ga Hà Nội mới là phương án và có cụm từ “quy hoạch ga Hà Nội và các vùng phụ cận”. Quy hoạch ga Hà Nội là hoàn toàn phục vụ ga Hà Nội”, ông Chung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Chung, trong khu vực ga Hà Nội giữ nguyên nhưng có xây dựng một số tòa nhà văn phòng để phục vụ cho các đơn vị quản lý của ga sau này (các đơn vị hành chính của bộ GTVT hoặc các đơn vị hành chính khác). Sau này, có thể phát triển các dịch vụ đi kèm với hoạt động của ga chứ hoàn toàn không đưa dân vào trong khu vực ga.

Trước đó, Hà Nội xin ý kiến các bộ, ngành về đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận. Theo quy hoạch do tư vấn Nhật Bản lập, ga Hà Nội ở vị trí hiện tại sẽ được bảo tồn nguyên trạng với mặt tiền nằm trên đường Trần Hưng Đạo.

Quy hoạch chia ga Hà Nội và vùng phụ cận thành 9 phân khu chức năng, với tòa nhà cao nhất 150m (tương đương 40 tầng). Trong đó, khu ga đường sắt nằm ở trung tâm của quy hoạch; khu văn hóa gồm Văn Miếu và khu vực xung quanh được xác định bảo tồn, xây dựng công trình mới phải hạn chế chiều cao kiến trúc…

Trong 9 phân khu thì các khu kiến trúc, truyền thông, thương mại được xây dựng chiều cao tối đa 200m (70 tầng), khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được xây dựng tối đa 60 tầng, khu văn hóa thấp tầng.

Nguồn: Nguoiduatin

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here