[Quân Sự] Nga tập trận với quy mô gây ‘sốc’, khẳng định quyền kiểm soát Crimea

0
4138

Hãng tin Sputnik ngày 11/9 cho đăng tải đoạn video với đầy cảnh tượng gây “sốc” của cuộc tập trận của quân đội Nga mang tên Caucasus 2016.

Ảnh Sputnik

Caucasus 2016 có sự tham gia của 12.500 binh sĩ và 2 hạm đội mạnh mẽ nhất của Hải quân Nga là Hạm đội Biển Đen và Hạm đội Biển Caspian.

Caucasus 2016 bắt đầu hôm 5/9 và kéo dài trong 6 ngày. Nó được tiến hành ở khu vực miền Nam nước Nga và xung quanh bán đảo Crimea.

Mục tiêu của cuộc tập trận quy mô lớn này là nhằm “quy hoạch, chuẩn bị và sẵn sàng chiến đấu”.

Tuy nhiên, cuộc tập trận diễn ra ngay sau sự kiện Cơ quan An ninh Liên bang Nga tuyên bố phá vỡ âm mưu phá hoại trên bán đảo Crimea do lực lượng tình báo Ukraine tiến hành đã khiến nhiều nhà phân tích quốc phòng tin rằng nó thực tế là một cuộc biểu dương lực lượng nhằm “răn đe” Kiev và các đồng minh phương Tây, khẳng định quyền kiểm soát bán đảo của Moscow.

Các cuộc tập trận được tiến hành trong khu vực huấn luyện Opuk trên Bờ Biển Đen có sự tham gia của tàu chiến, máy bay, xe tăng, hệ thống phòng không S-300 và S-400.

“Quy mô và mức độ triển khai các lực lượng khác nhau tham gia một cuộc tập trận như vậy lần đầu tiên diễn ra. Phạm vi đào tạo này là lớn nhất trên bán đảo Crimea”, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Igor Konashenkov làm nổi bật bản chất chưa từng có của hoạt động này.

Cuộc tập trận diễn ra dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Valery Gerasimov cũng như lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov.

“Cuộc tập trận chiến lược là cần thiết phục vụ công tác huấn luyện quân sự ở Nga vào năm 2016. Không nên gắn nó vào bất cứ điều gì. Không có chính trị”, ông Konvashenkov nhấn mạnh và cho biết thêm rằng cuộc tập trận này không nên được hiểu như là một thông điệp tới các nước láng giềng của Nga.

Hoàng Hải

Nguồn: nguoiduatin.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here