[Thế Giới] ‘Xúc phạm’ người ủng hộ ông Trump, bà Clinton cuống quýt hối lỗi

0
4941

Theo BBC, ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Mỹ, hôm 10/9 đã lên tiếng xin lỗi vì gọi một nửa người ủng hộ tỉ phú Donal Trump là “tệ hại”.

Đáp lại, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa, Donald Trump lên tiếng rằng phát ngôn của bà Clinton đã “xúc phạm” đến hàng triệu “người tuyệt vời, làm việc chăm chỉ”.

Trước đó, vào tối 9/9, phát biểu tại buổi gây quỹ ở New York – Mỹ, bà Clinton nói: “Một cách khái quát, bạn có thể đặt một nửa người ủng hộ ông Trump vào “cái rổ của những người tồi tệ. Thật không may khi có những người như thế!”.

Ngoài ra, bà Clinton cũng cho rằng những người trên là “phân biệt chủng tộc, phân biệt giới tính, bài ngoại, bài Hồi giáo” và họ “tìm kiếm sự thay đổi trong tuyệt vọng”.

Sau khi lỡ lời, bà Clinton đã lập tức lên tiếng bày tỏ hối tiếc về sai lầm của mình.

Những phát biểu này bị chỉ trích dữ dội từ ông Donald Trump: “Tôi nghĩ những phát biểu đó sẽ khiến bà ấy trả giá tại cuộc bầu cử”. Còn ông Mike Pence thì công kích: “Họ không phải là cái rổ của bất cứ điều gì. Họ là người Mỹ và họ xứng đáng được tôn trọng “.

Sau khi lỡ lời, bà Clinton đã lập tức lên tiếng bày tỏ hối tiếc về sai lầm của mình. “Tối qua, tôi đã phát biểu quá chung chung và đó không phải một ý hay. Tôi thấy hối tiếc vì đã nói ‘một nửa’. Điều đó là không đúng”, bà Hillary Clinton cho biết.

Thời gian gần đây, bà Clinton liên tục gặp rắc rối. Ngoài những nghi ngờ bất lợi về sức khỏe của bà, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) còn vừa công khai 58 trang hồ sơ điều tra, trong đó có 14 trang đã bị làm mờ, ghi rõ những trích dẫn đánh giá của các điều tra viên liên quan tới việc sử dụng email cá nhân thời làm ngoại trưởng của bà Hillary Clinton.

Bê bối sử dụng email của bà Clinton trong thời kỳ bà còn là ngoại trưởng là chủ đề gây tranh cãi, đặc biệt trong thời gian bà đang tranh cử Tổng thống.

FBI công bố báo cáo này sau khi tháng 7/2016 cơ quan này đề xuất không truy tố bà Clinton vì đã gửi thư điện tử bằng tài khoản email cá nhân với tài liệu mật thông qua server cá nhân, mặc dù FBI cho biết hành động của bà Clinton là “cực kỳ bất cẩn”.

Nhưng ban vận động tranh cử của ông Trump không bỏ qua cơ hội này để chỉ trích bà Clinton. Họ cho rằng, công bố của FBI “củng cố thêm sự đánh giá vấn đề vô cùng tồi tệ của bà ấy và sự thiếu trung thực”.

Không chỉ vậy, Quỹ Clinton cũng khiến bà Clinton mất điểm trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Quỹ đã nhận tài trợ của chính phủ nước ngoài hoặc các tổ chức nước ngoài khác. Chẳng hạn như các chính phủ của vương quốc Oman và nhà nước Kuwait, theo pháp luật quy định không được phép đóng góp bất cứ khoản tài trợ nào cho các chính trị gia Mỹ đang tranh cử.

Do phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích từ cách xử lý thông tin mật của quốc gia từ khi còn là Ngoại trưởng Mỹ cũng như các vấn đề liên quan đến quỹ từ thiện mà trong những tuần gần đây, tỉ lệ ủng hộ bà Clinton đang giảm dần. Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ ông Trump lại có đà gia tăng.

Hạnh Vũ

Nguồn: nguoiduatin.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here